Tuổi Trẻ Học Đường

Yêu nước thì nên...dọn rác

1/13/2014 10:40:37 AM

Người Việt)-Sau trận bóng đá, khán đài ngập tràn những cổ động viên trước đó từng gào lên “Việt Nam cố lên”, “Việt Nam vô địch” chỉ còn lại rác và rác, ngập trong rác. Tình yêu thể thao, tình yêu đất nước hình như không song hành với tình yêu môi trường và sự giữ gìn thể diện.

 

Sau trận đấu của đội U19 Việt Nam với U19 Nhật Bản trong Giải U-19 quốc tế - Cúp Nutifood tại sân vận động Thống Nhất – TP.HCM ngày 8/1 vừa qua, có hai hình ảnh khiến tôi phải chú ý. Đó là hình ảnh một cụ già còn ngồi nán lại trên khán đài khi trận đấu kết thúc, dưới chân ngập trong rác thải. Hình ảnh kia là một nhóm cổ động viên trẻ tuổi, ở lại sau trận đấu để thu dọn rác trên khu vực khán đài C cho vào bao nilon đen to.

Có lẽ chỉ cần thế là đủ, không phải nói nhiều thêm về những thói hư tật xấu của người Việt mình nữa. Cái thói quen vô tư xả rác nơi công cộng dường như đã ăn vào máu, trở thành một “đặc tính” của người Việt, chỉ cần sạch trong nhà mình, còn từ cửa trở ra, là của thiên hạ, mạnh ai nấy vứt rác.

Bất cứ một cuộc nhóm họp đông người nào cũng vậy, sau đêm giao thừa, đường phố lại ngập rác và rác, ai cũng nhìn thấy nhưng hầu như chẳng ai bận tâm.

Bởi vậy, thật vô cùng cảm động trước hình ảnh của nhóm cổ động viên trẻ đã nán lại thu dọn rác trên khán đài C sân Thống Nhất tối 8/1 đó. Các em chắc chắc sẽ khiến nhiều người cảm thấy xấu hổ (nếu họ còn loại dây thần kinh cảm giác này) vì thói quen xấu của mình và nhen lên cho chúng ta niềm hy vọng rằng sẽ có một lớp trẻ khiến đất nước có thể ngẩng cao đầu.

a
Nhóm bạn trẻ nán lại dọn rác sau trận đấu. Ảnh: Tuổi trẻ

Chắc nhiều người sẽ chê bai tôi, gớm, có tý rác thôi, làm gì mà nâng quan điểm, phán xét nặng nề đến thế. Nhưng ai cũng biết, tính cách được hình từ những thói quen nho nhỏ, tôi không tin rằng những người có tính buông tuồng xả rác bừa bãi ấy lại là những công chức chỉn chu ở công sở, những công dân chấp hành nghiêm túc luật lệ giao thông trên đường.

Ai cũng có thể nói rất nhiều những lời hay ý đẹp, có thể hô hào rất nhiều để thể hiện tình yêu nước, nhưng việc làm nhỏ nhất là giữ gìn vệ sinh công cộng, để khỏi cảm thấy xấu hổ với khách du lịch nước ngoài, thì không phải ai cũng quan tâm và rèn cho mình, cho con cái mình thói quen ấy.

Tại sao Việt Nam mãi cứ là một đất nước kém phát triển, tại sao khi bước chân ra khỏi biên giới quốc gia, chúng ta thường hay nhận được những ánh mắt xem thường từ người dân các quốc gia khác vì những thói xấu “lộ thiên” trong hành xử, đi đứng, nói năng? Là bởi vì nhiều người dân chưa ý thức được về cái sự phải biết giữ gìn thể diện của mình, của đất nước mình nên cứ hồn nhiên mà xấu xí.

Hãy tự thấy xấu hổ vì những vụ cướp của ngang nhiên như vụ cướp bia, hãy tự thấy xấu hổ vì những bãi rác khổng lồ ngập tràn sau những cuộc tụ tập đông người. Hãy nhân lên những hình ảnh đẹp như nhóm bạn trẻ ở lại trên khán đài để thu dọn rác.

Cảm ơn các bạn trẻ, vì chính họ, đã cho chúng ta có quyền tự hào và niềm tin vào tương lai của người Việt!

Bao giờ mới có một câu slogan đơn giản thế này: “Yêu nước thì nên dọn rác”, từ rác rưởi đến những thứ rác lớn hơn, đang đầu độc môi trường và cuộc sống.

Mi An (Theo báo Đất Việt)

Lượt truy cập: 659378 lần

Đang online: 8 người